Tiền nhàn rỗi đang chảy về nhà băng

.
Báo cáo mới ra của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tuần vừa qua, thị trường OMO kém sôi động khi NHNN đã không có hoạt đông bơm mới nào, trong khi đó cũng không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này.
Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 43.000 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 33.600 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 9.400 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.
Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 9.400 tỷ đồng từ thị trường.
BVSC cho rằng động thái mau chóng hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát, nhất là trong bối cảnh thời gian qua một lượng lớn tiền Đồng đã được bơm ra thị trường để mua vào ngoại tệ.
Nguồn: Bloomberg, BVSC
Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,29% - 0,49%.
Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,29% về mức 0,91%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,39% về mức 1,17%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,49% về mức 1,44%/năm.
Đây được coi là diễn biến bình thường và nằm trong dự báo khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng.

LINH LINH

Tin liên quan
  • Nhiều yếu tố hỗ trợ ổn định tỷ giá
  • Chính phủ chỉ đạo phấn đấu giảm lãi suất cho vay
  • Thanh khoản hệ thống dồi dào, NHNN đã hút về 80.000 tỷ đồng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: lãi suất, ngân hàng
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn