Phương Nam thoái vốn khỏi chuỗi rạp chiếu phim CGV

Phương Nam thoái vốn khỏi chuỗi rạp chiếu phim CGV
Trần Anh - 16:15, 12/06/2018
TheLEADERDưới áp lực phải thanh toán một khoản nợ 7 triệu USD và 18,5 tỷ đồng lãi, Công ty Văn hóa Phương Nam phải bán hơn một nửa số cổ phần đang nắm giữ tại CGV Việt Nam.
Phương Nam thoái vốn khỏi chuỗi rạp chiếu phim CGV
Bên trong một phòng chiếu phim của CGV Việt Nam.

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC) vừa trình tài liệu lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng 12,5% vốn góp tại Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam - đơn vị đang vận hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam.

Công ty Văn hóa Phương Nam sẽ thu về khoảng 160 tỷ đồng sau khi bán số cổ phần này. Đối tác nhận sang nhượng phần vốn góp này là công ty cổ phần Kim Cương Đen. Công ty này mới thành lập vào cuối tháng 4/2018, vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Số tiền này sẽ được ưu tiên dùng để trả nợ cho công ty Cross Junction Investment Pte Ltd (CJI), bao gồm cả phần gốc và lãi vay. Khoản nợ của Phương Nam với CJI gồm 7 triệu USD nợ gốc và 18,5 tỷ đồng nợ lãi đến hạn thanh toán vào cuối tháng 6 không được gia hạn, được thế chấp bằng chính phần vốn góp của PNC vào CGV Việt Nam.

Sau khi thoái vốn, PNC sẽ chỉ còn nắm giữ 7,5% cổ phần tại CGV Việt Nam. Động thái của PNC gây bất ngờ bởi trong đại hội cổ đông 2018 vừa diễn ra, ban lãnh đạo của công ty cho biết không có ý định thoái vốn khỏi CGV Việt Nam. Đây là "con gà đẻ trứng vàng", mang lại lợi nhuận vài chục tỷ đồng mỗi năm cho PNC.

Tuy nhiên, cũng trong ĐHCĐ, PNC không thông qua được phương án tăng vốn điều lệ, cũng không thể vay ngân hàng vừa do không có tài sản đảm bảo vừa do rằng buộc không được huy động vay từ tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng vay với đối tác CJI.

Từ lâu, PNC đã gặp nhiều khó khăn trong vấn đề vận hành và quản lý tài chính do bất đồng từ phía ban lãnh đạo doanh nghiệp. Sau khi "thay máu" toàn bộ đội ngũ quản trị vào cuối năm 2017, hoạt động kinh doanh của PNC có dấu hiệu khởi sắc hơn khi doanh thu quý 1/2018 tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 156,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty vẫn bị lỗ 1,8 tỷ đồng trong quý này và đẩy khoản lỗ lũy kế lên gần 110 tỷ đồng.

Trước sức ép từ phía chủ nợ, PNC buộc phải trình lên cổ đông phương án thoái vốn khỏi CGV. Đây dường như là thiệt hại lớn với công ty này, bởi CGV hiện nắm giữ 47% thị phần rạp chiếu phim tại Việt Nam và có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều qua các năm.

Được biết, năm 2017, CGV Việt Nam đạt doanh thu 2,7 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận 136,5 tỷ đồng.

Người Việt chi hơn 2.700 tỷ đồng mua vé xem phim tại CGV trong năm 2017
Tweet
Từ khóa: CGVphương namRạp chiếu phimThoái vốnKim cương đen
Nguồn: theleader.vn