Mỹ tiếp tục đối đầu Trung Quốc bằng sáng kiến hạ tầng cho châu Á

Mỹ tiếp tục đối đầu Trung Quốc bằng sáng kiến hạ tầng cho châu Á
Phương Anh - 18:21, 31/07/2018
TheLEADERGiữa những lo lắng về sự phát triển tại nước ngoài đầy tích cực của Trung Quốc, Mỹ mới đây cho biết sẽ mở rộng sự tham gia vào cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua chương trình đầu tư mới.
Mỹ tiếp tục đối đầu Trung Quốc bằng sáng kiến hạ tầng cho châu Á
Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương dự báo sẽ có "cơn mưa" dự án mới từ sáng kiến của Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: Leighton Asia

Theo đó, 113 triệu USD sẽ được rót vào các sáng kiến về công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng mới tại các quốc gia mới nổi châu Á. Kế hoạch này cũng sẽ chi 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang khu vực này và cùng với đó, thêm gần 50 triệu USD để giúp các quốc gia sản xuất và lưu trữ tàu nguyên năng lượng, South China Morning Post đưa tin.

Ngoài 113 triệu USD đầu tư trực tiếp từ chính phủ Mỹ, sáng kiến mới từ Washington sẽ tăng gấp đôi mức chi tiêu toàn cầu cho sự phát triển của các công ty tài chính, đạt khoảng 60 tỷ USD. Số tiền này có thể được sử dụng để cung cấp vốn vay cho dự án nước ngoài của các doanh nghiệp tư nhân.

Công bố bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây, sáng kiến từ Washington cho thấy những lo ngại của chính quyền ông Donald Trump cũng như sự cam kết đối với các quốc gia tại khu vực này.

Trong động thái đáp trả sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đầy tham vọng của Trung Quốc, "Tầm nhìn kinh tế Thái Bình Dương" này sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính từ Mỹ cho các quốc gia trong khu vực thông qua cơ quan chung là Công ty Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (USIDFC), thông tin từ South China Morning Post.

Bên cạnh đó, Australia và Nhật Bản sẽ cùng tham gia với Mỹ trong sáng kiến cơ sở hạ tầng lần này.

"Mỹ, Nhật Bản và Australia đã thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên để huy động vốn đầu tư vào các dự án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra cơ hội và thúc đẩy khu vực thương mại Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng", Reuters dẫn tuyên bố chung.

“Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm kiếm việc thống trị tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, và chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ quốc gia nào làm điều đó”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trước Hội đồng Thương mại Mỹ tại Washington. “Những quỹ này đại diện sự chi trả cho kỷ nguyên mới trong cam kết kinh tế của nước Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”.

Mặc dù vậy, sáng kiến kinh tế mới này của Mỹ có thể gây ra thêm những nghi ngờ từ Trung Quốc và làm trầm trọng thêm mối quan hệ song phương vốn dĩ đã bị căng thẳng vì xung đột thương mại.

Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: Sáng kiếnđầu tưcơ sở hạ tầng
Tin liên quan
  • Mỹ "làm hòa" với EU giữa gia tăng căng thẳng thương mại
  • Hết đối đầu thương mại, Trung – Mỹ lại ‘khẩu chiến’
Nguồn: theleader.vn