Giá vàng 14/3/2018: Bật tăng mạnh khi Trump bất ngờ thay Ngoại trưởng

.
Tăng trưởng việc làm cao nhất 1,5 năm làm chắc thêm kỳ vọng Fed tăng lãi suất
NHTW Nhật giữ nguyên chính sách kích thích và có thể duy trì khá lâu
ECB giữ nguyên lãi suất, song bỏ cam kết có thể mở rộng nới lỏng

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã bất ngờ bãi nhiệm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và bổ nhiệm Mike Pompeo - Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) vào chức ngoại trưởng Mỹ.

Hãng tin AP ngày 13/3 dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông và Ngoại trưởng Tillerson có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Ngược lại, ông và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo - người được ông đề cử vào vị trí ngoại trưởng thay ông Tillerson - có quan điểm và lập trường "vô cùng tương đồng”.

Sự kiện này đã làm dấy lên nỗi lo về bất ổn trên chính trường Mỹ, đẩy đồng USD sụt giảm. Đồng USD còn chịu thêm sức ép sau khi số liệu lạm phát tháng 2 tại Mỹ được công bố phù hợp với dự báo của giới chuyên môn, cho thấy Fed sẽ theo sát với lộ trình tăng dần lãi suất và có lẽ sẽ chỉ tăng 3 lần trong năm nay.

Đồng bạc xanh suy yếu, cộng thêm nỗi lo bất ổn trên chính trường Mỹ đã hỗ trợ giá vàng thế giới bật tăng khá mạnh trở lại sau khi một lần nữa rơi xuống sát 1.315 USD/oz trong phiên hôm qua. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã tăng lên 1.328 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng đang tiến sát mức giá này.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tăng trở lại 50.000 đồng/lượng trong sáng nay sau khi giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 350.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng cả giá mua và bán vàng SJC 50.000 đồng/lượng lên 36,60 – 36,78 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI thì chỉ tăng nhẹ giá bán ra vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,74 triệu đồng/lượng dù đã tăng giá mua vào tới 90.000 đồng/lượng lên 36,69 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng tăng lên mức 36,68 – 37,13 triệu đồng/lượng; trong khi giá vàng PNJ vẫn ổn định ở 36,64 – 37,14 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng do lo ngại bất ổn trên chính trường Mỹ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị sa thải, trước đó là sự ra đi của cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump là Gary Cohn.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn và thực tế cũng đã nhiều lần chứng minh, các yếu tố chính trị và địa chính trị chỉ có tác động trong ngắn hạn và các thị trường sẽ lại nhanh chóng quay lại với các yếu tố cơ bản của nó.

Vì lẽ đó, nhiều khả năng mức độ tăng của vàng sẽ là không lớn, thậm chí khả năng  điều chỉnh của vàng cũng không loại trừ do đồng USD vẫn đang nhận được sự hỗ trợ lớn khi Fed đã gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra ngày 20-21/3 tới khiến chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là tại EU và Nhật, ngày càng nới rộng.

Nguồn: thoibaonganhang.vn