Phát huy tiềm năng kinh tế vùng biên

.

Nếu nhìn vào những con số tín dụng, có vẻ như dòng vốn hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa đồng tốc với Ngành trong năm 2017 với mức tăng trưởng chưa đạt như kỳ vọng. Nhưng nhìn vào từng chỉ tiêu và thực chứng lại thấy một bức tranh khác với những nỗ lực của hệ thống ngân hàng Lào Cai trong từng hoạt động góp phần phát huy lợi thế của một tỉnh vùng cao biên giới, khơi tạo thêm sức bật mới cho kinh tế năm 2018…

Lào Cai với vị thế là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Theo tuyến đường biên giới, ngược dòng sông Hồng về huyện Bát Xát những ngày đầu xuân càng cảm nhận rõ hơn những thay da đổi thịt của vùng đất này cùng với dòng chảy vốn tín dụng. Từ những nhà máy như mỏ tuyển Sin Quyền, Nhà máy tuyển đồng Lũng Pô, rồi đến những công trình thủy điện, đâu đâu cũng có dấu ấn của hệ thống ngân hàng trên địa bàn trong hoạt động quá khứ cũng như hiện tại. Dòng vốn ngân hàng chảy vào ngành công nghiệp khai khoáng đã góp phần phát huy một trong những lợi thế lớn của huyện, đó là tài nguyên khoáng sản.

Ở nửa lợi thế bên kia, dòng vốn ngân hàng đang góp phần cùng với chính sách thu hút đầu tư, thay đổi bộ mặt nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới với những trợ lực vốn cho đồng bào thay đổi tư duy sản xuất, từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa với cây dược liệu, cây rau màu chất lượng cao…

Với một huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn như Bát Xát, hoạt động của các ngân hàng nơi đây cũng có nhiều cố gắng... Tính đến cuối năm 2017, tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn đạt 851,584 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt 1.035 tỷ đồng. Màu xanh của cây dược liệu cùng cây trồng chủ lực cho giá trị cao như: Rau đậu, Khoai lang Nhật, bí đỏ, tỏi ngày một loang rộng trên mảnh đất này đến tận những xã vùng sâu, vùng xa của huyện như Y Tý, A Mú Sung đang mang về no ấm cho người dân. 

Chỉ tính riêng năm 2017, Bát Xát đã giảm được 7,15% hộ nghèo (1.396 hộ), đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống 28,33%, đạt 119,2% kế hoạch tỉnh giao. Cái nghĩa tình của hệ thống ngân hàng trên địa bàn còn thấm đẫm trong công tác an sinh với huyện cùng với các dự án xây dựng trường mầm non xã Y Tý, trao quà Tết cho các hộ nghèo cho nhiều xã trong những năm qua đã góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ là khơi thông huyết mạch dòng chảy vốn, ngành Ngân hàng đã trở thành một nhịp cầu quan trọng kết nối các nhà đầu tư tìm về và gắn bó với mảnh đất này. Ví như Tập đoàn Hưng Hải, Chủ tịch Trần Đình Hải cho biết sự đồng hành của ngân hàng, đặc biệt là SHB Lào Cai đã gắn kết DN với mảnh đất này. Những dấu ấn ngày càng sáng rõ từ các dự án thuỷ điện, khai thác khoáng sản đến việc thực hiện các gói thầu thi công công trình giao thông trọng điểm quốc gia. Đặc biệt từ chương trình kết nối NH – DN do NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai chủ trì đã góp phần giúp DN tăng tốc hoàn thiện các dự án đã có cũng như khơi nguồn cho các dự án mới như dự án chế biến Phốt Pho – Lào Cai; Dự án thuỷ điện Suối Chăn 1…

Những chiếc cầu nối đầu tư bắc qua hệ thống ngân hàng đã và đang góp phần nâng cao vị thế của một tỉnh trung tâm tiểu vùng Tây Bắc bộ, xa hơn là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nối liền giữa Việt Nam, các nước ASEAN với các tỉnh Tây Nam Trung Quốc. Những chính sách tín dụng thông thoáng cùng những quan hệ hành chính, thủ tục hành chính minh bạch từ NHNN Chi nhánh tỉnh đến các TCTD trên địa bàn đã góp phần vào các dấu ấn chính sách thu hút đầu tư “mạnh tay” của tỉnh với nhiều năm liền trong top đầu PCI cả nước. Dòng chảy vốn của các nhà đầu tư vào tỉnh ngày càng mạnh đã khơi thông nhiều mạch nguồn phát triển kinh tế, như công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, dịch vụ, du lịch.

*****

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai, ông Trương Thanh Xuân cho biết, với vai trò của NHNN trên địa bàn, Chi nhánh đã triển khai sâu rộng các chính sách của Đảng, Chính phủ và NHTW đến các TCTD trong tỉnh. Đồng thời, giám sát thực thi chính sách để có những chỉ đạo điều chỉnh cũng như có sự hỗ trợ kịp thời giúp các TCTD vận hành hoạt động thông suốt hỗ trợ nền kinh tế. Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, hoạt động của các ngân hàng Lào Cai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đồng thời đóng góp quan trọng vào việc cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng nói riêng và môi trường kinh doanh nói chung, hỗ trợ DN, người dân tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Đặc biệt, trên một địa bàn mà đầu tư lớn hơn tiết kiệm, nguồn vốn huy động tại địa phương chỉ chiếm non nửa, NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tập trung huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư để ưu tiên đầu tư, đồng thời tận dụng nguồn vốn vay từ hệ thống, hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là các dự án thuộc 4 chương trình, 19 đề án do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khoá XV đã đề ra.

Cùng với đó, Chi nhánh NHNN tiếp tục chỉ đạo và làm cầu nối giữa ngân hàng, QTDND với DN, khách hàng vay vốn, đẩy mạnh thực hiện chương trình kết nối NH - DN. Tập trung dòng vốn vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Tính đến 31/12/2017, tổng nguồn vốn của hệ thống TCTD trên địa bàn đạt 44.134 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do trụ sở chính các TCTD hỗ trợ và huy động ngoài địa bàn 24.171 tỷ đồng, chiếm 54,8% tổng nguồn vốn. Doanh số cho vay năm 2017 đạt 54.430 tỷ đồng, tổng dư nợ đến 31/12/2017 đạt 42.703 tỷ đồng.

Năm 2017 cũng ghi dấu công tác quản lý ngoại hối trên địa bàn tiếp tục được tăng cường, các ngân hàng trên địa bàn chủ động cân đối nguồn ngoại tệ phục vụ nhu cầu thanh toán XNK. Tính đến cuối năm 2017, tổng doanh số kinh doanh mua, bán ngoại tệ đạt 59.049 tỷ đồng, tăng 23,57% so với năm 2016. Doanh số thanh toán XNK tăng 42,58% đạt 22.604 tỷ đồng, tăng chủ yếu là trong thanh toán quốc tế (đạt 10.581 tỷ đồng, tăng 68%), chiếm 40,5% tổng doanh số thanh toán XNK trên địa bàn.

Đặc biệt, NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị NHNN Việt Nam báo cáo Chính phủ phối hợp với nước bạn Trung Quốc bãi bỏ quy định trích lập dự trữ bắt buộc 17% đối với khoản tiền gửi thanh toán của các NHTM Việt Nam mở tại NHTM Trung Quốc phục vụ hoạt động thanh toán biên mậu, và đến tháng 12/2017 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bãi bỏ quy định này.

Với định hướng của NHNN, các TCTD đã tích cực chủ động việc thanh toán điện tử liên ngân hàng, bù trừ điện tử, thu thuế điện tử, thanh toán Internet Banking, thanh toán chuyển tiền, thanh toán qua thẻ... phối hợp với các đơn vị: Kho bạc Nhà nước, Hải quan, Cục Thuế để thoả thuận thu NSNN trên địa bàn, đồng thời tích cực triển khai các sản phẩm dịch vụ: thanh toán hoá đơn tiền điện, nước qua thẻ thanh toán, thu tiền học phí của học sinh, sinh viên qua tài khoản, phát triển kinh doanh bảo hiểm... Doanh số thanh toán chuyển tiền liên ngân hàng đạt 34.172 món (tăng 27.667 món so với năm 2016) với số tiền 4.546 tỷ đồng (tăng 3.013 tỷ đồng so với năm 2016). Số tài khoản cá nhân đạt 215.516 tài khoản/684.295 tổng dân số trên địa bàn (đạt tỷ lệ 31,5%), so với dân số trên 15 tuổi, tỷ lệ này đạt 49,8%.

Cùng với 55 tỷ đồng mà cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng Lào Cai ủng hộ các quỹ từ thiện, tặng quà Tết cho đồng bào nghèo, xây dựng trường, lớp học… ngành Ngân hàng đã góp phần vào một năm thành công của tỉnh Lào Cai khi hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn diện 25 chỉ tiêu chủ yếu đề ra. Trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt trên 10%, thu nhập bình quân của người dân đạt 51,2 triệu đồng, tăng 11,3% so với năm trước. Lào Cai là tỉnh đứng thứ 2 trong khu vực các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, chỉ sau Thái Nguyên. Đặc biệt là mới qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, nhưng đã có nhiều chỉ tiêu đạt trên dưới 90% mục tiêu Nghị quyết đề ra cho tới năm 2020.

*****

Năm 2018, toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn đặt mục tiêu đến 31/12/2018 tổng nguồn vốn đạt 48.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cuối năm 2017; Tổng dư nợ cho vay đạt 47.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017; tỷ lệ nợ xấu dưới 2% so với tổng dư nợ.

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Lào Cai Trương Thanh Xuân cho biết, Chi nhánh sẽ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, NHNN Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tập trung thực hiện chính sách tiền tệ; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cơ bản phù hợp với nhu cầu, có chất lượng, nhất là dân cư ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nguồn vốn tiếp tục ưu tiên cho các dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh. Chi nhánh cũng sẽ chỉ đạo các TCTD mở rộng mạng lưới ngân hàng đáp ứng yêu cầu đổi mới quản lý và kinh doanh tiền tệ trong xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Nguồn: thoibaonganhang.vn